Maho Rasop Must See Vol.6 : Boiler Room

by Montipa Virojpan
356 views
Maho rasop Festival 2023 must see Boiler Room DJ

ในที่สุด Maho Rasop 2023 ก็ประกาศรายชื่อศิลปินที่จะมาสร้างตำนานกันใน Boiler Room ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สองแล้วสำหรับ Bangkok Edition จากที่รอบก่อนมีแค่วันเดียวแต่ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม ขนาดใครที่ไม่เคยเรฟมาก่อนก็ยังไปกระจุกรวมตัวที่เวทีคลับเต้นกันจนจบงาน ปีนี้เขาเลยเนรมิตให้ไปเลยตลอดทั้งเสาร์อาทิตย์แบบไม่ต้องพัก! แล้วไลน์อัพปีนี้ก็น่าสนใจมากเพราะนอกจากจะหลากหลายทั้งแนวเพลงแล้ว แต่ละคนก็การันตีความเป็นยอดฝีมือจากคลับและเฟสติวัลต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ถ้าใครยังไม่รู้จักพวกเขา Maho Rasop Must-See ตอนที่ 6 ก็ขอถือโอกาสแนะนำตัวพวกเขาตรงนี้ซะเลย

จากการเป็นศิลปินมาแรงในซีนดนตรีอิเล็กทรอนิกอันเดอร์กราวด์ Marco Sterk หรือ Young Marco ก็กลายมาเป็นดีเจและโปรดิวเซอร์ที่หาตัวจับยากที่สุดคนนึงของอัมสเตอร์ดัม เพราะแนวดนตรีที่อยู่ในเซ็ตของเขามีความหลากหลาย แปลกประหลาด และชวนค้นหาแบบที่เราคาดไม่ถึง สามารถพบได้ทั้งทรอปิคัล แอโฟร และเวิร์ลมิวสิกอีกหลากหลายแนวจากทั่วทุกมุมโลก มาสัมผัสความเหวอที่จะสร้างความประทับใจให้คุณได้ที่นี่

แก๊ป—เจษฎา ธีระภินันท์ หรือที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของเขาในฐานะนักร้องนำแห่งวง T-Bone วงเร็กเก้ชื่อก้องของบ้านเรา ที่นอกเหนือจากวงนี้แล้วเขาก็มีค่ายเพลงของตัวเองชื่อ Jahdub Stido และโปรเจกต์ดัํบเอนจิเนียร์ในชื่อ Ga-Pi ซึ่งงานเดี่ยวของเขาก็หยิบเอาอุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘dubwise’ มาสร้างเป็นเสียงดนตรีย่านทุ้ม ให้เราโยกย้ายไปกับแรงสั่นสะเทือนที่ส่งผ่านมาทางซาวด์ซิสเท็มที่จะสะท้านไปถึงจิตวิญญาณราสตา

ศิลปินไทยที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของสวีดิชแร็ปกรุ๊ป Drain Gang ที่เริ่มสร้างชื่อมาตั้งแต่ช่วงต้นยุค 2010s จนไปแจ้งเกิดในเฟสติวัลระดับโลกหลายต่อหลายงานมาเป็นเวลานาน ตอนนี้เขากลับมาเบสที่กรุงเทพ ฯ แต่ก็ยังไม่หยุดสร้างความร้อนแรงอย่างต่อเนื่องในฮิปฮอปซีน ด้วยลีลาการแร็ปหลากหลายที่มีทั้งสไตล์ดิบ ๆ หนักหน่วง ทว่าก็มีด้านที่โรแมนติกอยู่เหมือนกัน เตรียมพบกับไรห์มคม ๆ ผสมลูปกลอง 808 และซาวด์เรฟ 4×4 สุดคลาสสิกกันได้

ดีเจ ศิลปิน และแฟชันดีไซเนอร์ที่เบสอยู่ทั้งกรุงเทพ ฯ และนิวยอร์กโดยถือเอาคลับคัลเจอร์ประหนึ่งเป็นการทดลองทางศิลปะ โดยผสมผสานเอาสิ่งละอันพันละน้อยของดนตรีอันเดอร์กราวด์จากทั่วทุกมุมโลกมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นสารใหม่ ซึ่งในปี 2018 หนูพีซ ได้สร้าง ‘Cyber Baptism’ โดยให้เป็นพื้นที่สมมติที่โยงเอาการเมือง เรื่องเพศ และศาสนาเข้ามารวมไว้ด้วยกันราวกับกำลังร่วมทำศาสนพิธี ให้คนได้เชื่อมต่อกันผ่านโลกดิจิทัลเพื่อทลายความไม่เท่าเทียมทางสังคม

ณัฐพล เสียงสุคนธ์ คือบุคคลที่คลุกคลีอยู่กับซาวด์วินเทจและเวิร์ลมิวสิกมาอย่างยาวนาน เขาสะสมแผ่นเสียงเก่าเป็นเวลากว่ายี่สิบปีและเริ่มเปิดเพลงตามที่ต่าง ๆ ขณะเดียวกันเขาก่อตั้ง Zudrangma Records และ Studio Lam เพื่อนำเสนอซาวด์อันมีอัตลักษณ์ที่เขาหลงใหลจากหลากประเทศให้ชาวโลกได้ประจักษ์ และเขายังเป็นหนึ่งในสมาชิกของ The Paradise Bangkok Molam International Band ที่หยิบเอาดนตรีอีสานมาทำให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

โปรดิวเซอร์อเมริกันที่เบสอยู่เซี่ยงไฮ้ ณ ตอนนี้ กับซีเล็กชันและสไตล์ที่น่าจับตามองมาก ๆ กับการหยิบเอา IDM (intelligent dance music) มาเจอกับความสุดทางแบบคลับมิวสิก ซึ่งได้แก่แนวดนตรีอิเล็กทรอนิกที่ผสานทั้งเทคโน แก๊บเบอร์ แอมเบียนต์ และโดรนเข้าไว้ด้วยกัน ดนตรีของเขาจะปลุกทุกประสาทสัมผัสข้องคุณ อยากรู้ว่าจะน่าสะพรึงขนาดไหน ไปชมลางกันก่อนได้ในอัลบั้ม ‘Intimate Publics’

ใครที่ไป De Commune จะต้องคุ้นหน้าคุ้นตาเขาเป็นอย่างดี เพราะ Krit Morton คือ resident DJ ที่เสกมนต์ให้กับแดนซ์ฟลอร์ของคลับแห่งนี้ ด้วยซีเล็กชันที่มีความหลากหลายทั้งสไตล์อิเล็กโทร เทคโน มินิมัลลึกล้ำ ไปจนถึงแทร็คพลังพุ่งพล่าน การเล่าเรื่องผ่านบทเพลงของเขาน่าติดตามและทำให้เราหยุดเต้นไม่ได้มานักต่อนัก เพราะเราเองก็อยากรู้ว่าเสียงเพลงของเขาจะพาเราไปค้นพบกับอะไรในนาทีต่อ ๆ ไป

ใครจะไปคิดว่าซาวด์ดีป หม่น ลึกลับ ที่คอยกล่อมเกลาอารมณ์กันในช่วงต้นของเซ็ต จะนำไปสู่ความบ้าคลั่งได้ในช่วงกลางและมีชีวิตชีวาในท้ายของโชว์จาก Jirus อีกหนึ่งอาวุธลับของคลับซีนในกรุงเทพ ฯ ที่เป็นทั้งมิวสิกไดเร็กเตอร์และโคฟาวเดอร์ของคลับย่านลาดพร้าวขวัญใจเรฟเวอร์อย่าง Never Normal โดย จิรัส ได้ไปสร้างความสนุกให้กับแดนซ์ฟลอร์มาแล้วทั่วเอเชียและเฟสติวัลชั้นนำมากมาย

มาเป็นแพ็กคู่กับคู่หูทุบตึก เปล่า พวกเขาไม่ใช่ช่างรับเหมา แต่เป็นสองดีเจที่พอมาอยู่ด้วยกันแล้วสไตล์เพลงก็คือหนักหน่วงฟ้าถล่มดินทลายด้วยเสียงเบส และบีตแรง ๆ ของ industrial techno โดย Club Mascot เป็นกราฟิกดีไซเนอร์และผู้อยู่เบื้องหลังเพจแชร์เพลงและข่าวสารดนตรี ‘อินดี้สมัยใหม่’ (เพจนั้นแหละ ใครทันก็เป็นการเช็กอายุไปในตัวนะ) ดังนั้นสามารถไว้ใจเทสต์ดนตรีของเขาได้ ส่วน WINKIEB คือผู้ก่อตั้ง TEMPO และเป็นหนึ่งในทีม RAZE ปาร์ตี้อินดรัลเทรียลเทคโนที่รับประกันความมัน หนัก ทะลุมิติ ใครติดใจ MARMOSETS จากปีที่แล้ว เราขอแนะนำให้มารอดูพวกเขา

ดีเจผู้ก่อตั้ง NON NON NON และ Queer Dance Worldwide ปาร์ตี้และกลุ่มดีเจที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2018 โดยเธอตั้งใจจะสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและเควียร์ได้มาปาร์ตี้กันอย่างเสรีและเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ รวมถึงผลักดันให้คอมมิวนิตีดีเจผู้หญิงและ LGBTQ+ ได้มีพื้นที่ในซีนมากขึ้น แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือปาร์ตี้ของเธอขึ้นชื่อเรื่องความเร็วและแรงของเพลงฮาร์ดเทคโน ไปจนถึงทรานซ์ และ EBM เรียกว่าได้เหงื่อออกกันอย่างแน่นอน

เราจะได้เจอกับเขาคนนี้ในทุก ๆ ที่ที่มีแต่ความสนุก แว่น หนึ่งในกลุ่มดีเจ XTC ที่รวมตัวกันตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งจากชื่อก็การันตีความหฤหรรษ์แล้ว และต่อมาเขาก็ร่วมก่อตั้งค่ายเพลง Pissawong Records จะงงงวยขนาดไหนต้องไปลองฟังกันดู แต่ใน Boiler Room นี้เขาก็จะมาเป็นตัวแทนที่นำเสนอสีสันของดนตรีที่เขาหลงใหลอย่างเฮาส์ เทคโน และฮาร์ดกรูฟ บอกเลยว่าแดนซ์ฟลอร์นี้จะมีแต่ความบันเทิง

และนั่นคือทั้งหมดที่คุณจะได้พบใน Boiler Room ที่ Maho Rasop 2023 ใครยังไม่มีบัตร ไปจับจองกันได้แล้ววันนี้ที่ https://cutt.ly/9wtP89Rg แล้วเจอกันที่งานวันที่ 2-3 ธันวาคม ESC Park นะ อดใจไม่ไหวแล้ววววว

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy