迌迌 วงเร็กเก้ฟิวชั่นจากไต้หวัน ที่ถ่ายทอดความรักที่มีต่อเสียงดนตรีโดยไม่ให้กรอบใด ๆ มาขวางกั้น

by McKee
482 views
迌迌 ThoTho 八面玲瓏 Taiwan Taiwan Beats interview

ยุคดนตรีนอกกระแสครองเมืองไทย ก็ช่วยผลักดันให้ดนตรีเร็กเก้เข้าถึงหูคนฟังมากขึ้น เรามีวงเร็กเก้เยอะมากในตลาดช่วงนั้น แต่ปัจจุบันวงเหล่านี้กับล้มหายตายจากไปจากสงครามสตรีมมิ่ง เหลืออยู่เพียงหยิบมือเท่านั้นที่ยังเหลือรอดมาได้ เท่าที่นึกออกเร็ว ๆ เหลือแค่ ศรีราชาร็อกเกอร์, T-Bone และ Rootman Creation เอง

ไต้หวันเองก็ไม่ใช่ประเทศที่โดดเด่นในดนตรีแนวนี้เท่าไหร่ แต่ 迌迌 (โถโถ) ก็เลือกที่จะทำวงเร็กเก้ขึ้นมาจากความรักในเสียงดนตรีอย่างแท้จริง พวกเขาเติมโตมาจากแนวดนตรีที่ตรงข้ามสุด ๆ อย่างพังก์ แต่แนวคิดเสรีชนคล้าย ๆ กันกลับทำให้เขาชื่นชอบดนตรีแนวนี้อยู่ในใจ และรวมตัวกันฟอร์มวงเพื่อบอกให้โลกรูปว่าดนตรีไม่มีกรอบแนวเพลงจริง ๆ หรอก

Heat Wave วันนี้ ชวนรู้จักกับหนึ่งในวงเร็กเก้ไม่กี่วงในไต้หวัน พูดคุยถึง EP ใหม่ของเขาที่พาเร็กเก้มาผสมกับแนวดนตรีอื่น ๆ จนเกิดซาวด์ที่ไม่เหมือนใคร

สมาชิก 迌迌
張皓鈞 / Haojun (กีตาร์, ร้อง)
吳岳峰(大捲)/ Big Roll (กีตาร์, ร้อง)
蘇育正(地瓜)/ Deegua (เบส, ร้อง)
吳冠徵 / A-Zheng (กลอง)
江逢御 / Feng Yu (Dub & FX)

ขอบคุณ 迌迌 ที่อยู่กับพวกเราในวันนี้ แนะนำนักฟังเพลงในไทยหน่อยว่าวงของคุณออกเสียงยังไง และมีความหมายว่ายังไง

วงของเราออกเสียงว่า “โถโถ” (ThoTho) ซึ่งมาจากสำนวนของไต้หวันว่า “Chit-Tho” มีความหมายว่า “ออกไปหาอะไรสนุก ๆ ทำกัน” ในเมืองอี๋หลาน (Yilan) ของไต้หวันคำนี้จะพูดกันติดปากว่า “โถโถ” และคำสแลงนี้ก็กลายมาเป็นชื่อวงของเรา เพราะเราหวังว่าจะพาคนดูสนุกไปกับโชว์ของเราได้

แล้ววงมารวมตัวกันได้ยังไง

Deegua (มือเบส) และ Big Roll (มือกีตาร์) มาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน และทั้งสองคนชอบเพลงพังก์มาก พวกเขาได้รู้จักกับ Haojun ในซีนพังก์ และพวกเขาทั้งสามคนก็ทำวงเร็กเก้ด้วยกัน ซึ่งก็แยกวงภายในเวลาไม่นาน แต่พวกเขาก็มองหาสมาชิกใหม่สำหรับโปรเจกต์ใหม่ จนเราได้เจอกับมือกลองมากประสบการณ์กับผมเด็ธล็อกอย่าง A-Zheng และ Feng Yu ที่มาเป็น Dub Engineer ของเราที่เคยร่วมงานกับ Dub FX มันเหมือนพรมลิขิตจริง ๆ เราเลยเริ่มทำวงใหม่กันทันที

สไตล์การร้องที่หลากหลายใน EP มันน่าประทับใจมาก คุณใช้ภาษาอะไรในการอัดร้อง

เราร้องเป็นภาษาจีนและภาษาไต้หวัน เราใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวันแต่ภาษาฮกเกี้ยนคือหนึ่งในภาษาแม่ของพวกเรา เราฝึกฝนกันหนักมากเพื่อให้กลับมาใช้ภาษานี้ได้เต็มที่ เพื่อให้เราถ่ายทอดภาษาไต้หวันออกไปผ่านการร้องเพลงได้

ก่อนจะปล่อยเดบิว EP อย่าง 八面玲瓏 (บาเมี่ยงเลี่ยงหลง) สมาชิกในวงแต่ละคนกำลังทำอะไรอยู่บ้าง

Feng Yu: ฉันเจอกับทุกคนที่ไลฟ์เฮ้าส์ Revolver ในไทเป และได้ทำงานกับเพื่อนในวงด้วย ก่อนโรคระบาดจะเกิดขึ้น Big Roll ถามว่าฉันอยากมาร่วมวงด้วยในฐานะ Dub Engineer มั้ย ฉันเลยได้เข้ามาเป็นสมาชิกในวงด้วย

Big Roll: ผมเคยอยู่ในวงพังก์สองวงคือวง Mr.Noproperty และวง Feed Pigs กับวงร็อกแอนด์โรลชื่อ Analogy Thoreau และวงเร็กเก้อีกสองวงอย่าง Marionette’s Danced และ 迌迌 ตอนนี้ผมออกเกือบหมดทุกวงแล้ว ยกเว้น Feed Pigs และวงนี้

Haojun: ผมก็ยังอยู่ในซีนดนตรีพังก์ หลังจากฟอร์มวง Marionette’s Danced กับ Big Roll และ Deegua หลังจากยุบวง ผมก็ชวนพวกเขามาเล่นเร็กเก้ด้วยกัน นั่นคือจุดกำเนิดของ 迌迌

A-Zheng: ผมเป็นมือกลองอยู่ในวง Talent You Shame Gongs และ Island Futurism แล้วก็ถูกชวนมาอยู่วง 迌迌 เนี่ยแหละ

ดนตรีของคุณคือส่วนผสมของความหลงใหลในดนตรีร็อกกับฮาร์ดร็อก มันทั้งเป็นเอกลักษณ์และเข้าถึงอารมณ์มาก ทำไมถึงเลือกส่วนผสมที่ลงตัวได้ขนาดนี้

เราพยายามผสมทุกแนวดนตรีที่เราชอบเข้าไป ทั้งแต่พังก์ ไซคีเดลิก ไปถึงสโตนเนอร์ ฮกเกี้ยนป๊อป surf rock และดนตรีที่พวกเราชอบมาก ๆ อย่าง root reggae และ dub เราควรมีอิสระในเรื่องดนตรี ไม่ว่าจะได้แรงบันดาลใจแบบไหนจากพระเจ้า เราควรรวบรวมและถ่ายทอดออกไป

EP กำลังจะเล่าเรื่องอะไรให้เราฟัง

“ความวุ่นวาย” (The Chaos) บนหน้าปกอัลบั้มก็ถอดมาจากสัตว์ประหลาดในตำนานชื่อ “แปดหน้า” ตามความเข้าใจของเราในอัลบั้มนี้ตามเพลงของเรา พวกเราพูดถึงความคลุมเครือไม่แน่นอนที่สะท้อนความไม่มั่นคงทางอารมณ์ในแต่ละช่วงของชีวิต ภาษาและเครื่องดนตรีพื้นบ้าน

มีเสียงขลุ่ยจีน (dizi) ในเพลง Eight Faces ใครคือคนเป่า เขาเกี่ยวข้องยังไงกับวง

คนเป่าขลุ่ยจีนในเพลงนี้คือ Hom ผู้ก่อตั้งวง Formobeat รุ่นพี่ Island Futurism เราชวนเขามาจอยกันในฐานะสมาชิกเสริมของ EP นี้ เพราะเขาอยากใส่เสียงของ นันงวน (Nanguan เครื่องดนตรีฮกเกี้ยนคล้ายลูท) และซาวด์จีน ๆ แบบ Beiguan วงดนตรีพื้นบ้านจีน จึงหยิบขลุ่ยจีนและ suona เครื่องเป่าจีนมาใช้

ในไต้หวันซีนเร็กเก้เป็นยังไงบ้าง และวงได้อยู่บนเวทีเดียวกับวงไหนบ้าง

ถ้าไม่นับวงที่เราเล่นด้วยกันบนเวทีเทศกาลดนตรี เรามักถูกจ้างพร้อมกับวง Chill Qin, Psyberlama, Mt. Penglai, Khuann Jit Tsa Am, Toxic Bald แม้พวกเขาจะมีซาวด์ที่ไม่ได้ใกล้เคียงกับเร็กเก้มากขนาดนั้น แต่ทุกคนก็ทำให้ซีนเร็กเก้มันโตขึ้นได้เหมือนกัน เหมือนกับซีนพังก์และซีนเรฟ พวกเราต้องมีส่วนร่วมเพื่อทำให้ซีนแข็งแรงขึ้น

มีวงไทยวงไหนที่พวกคุณอยากร่วมงานด้วยไหม

พวกเราคือแฟนตัวยงของวง Srirajah Rockers! ถ้ามีโอกาสก็อยากเจอกับพวกเขาให้ได้

ตอนนี้วงกำลังทำอะไรกันอยู่ มีแพลนจะไปทัวร์นอกประเทศไต้หวันบ้างไหม

พวกเรากำลังจะปล่อยเพลง! พวกเราเพิ่งทำโชว์เสร็จและพวกเราเลเวลอัพขึ้นเยอะมาก พวกเราได้เรียนรู้อะไรเยอะมาจากการไปทัวร์ที่ปักกิ่งและฮาร์บินประเทศจีน และพวกเราอยากไปทัวร์ที่ประเทศไทยซักวันหนึ่ง ถ้ามีโอกาสทำให้มันเกิดขึ้นได้ พวกเราอยากไปที่นั่นมาก ตอนนี้พวกเราพักผ่อนและเตรียมตัวสำหรับเพลงใหม่ ๆ ฝากติดตามพวกเราด้วย เราจะไปทุกที่ที่เสียงดนตรีพาเราไป

ติดตามข่าวสารของวง และฟังเพลงใหม่ ๆ ก่อนใครได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/ThoThowooyeah/
Instagram: https://www.instagram.com/tho_tho_wooyeah/

ติดตามบทความเอ็กคูลซีฟภาษาไทย ระหว่าง Taiwan Beats และ The COSMOS ได้ที่ https://www.therealcosmos.com/category/heat-wave/

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy