3 ศิลปินไทยที่คนไต้หวันตั้งตารอใน LUCfest 2023 และ 3 ศิลปินไต้หวันที่อยากให้คนไทยได้ลองฟัง

by McKee
680 views
LUCfest 2023 Tainan Taiwan NUMCHA LEPYUTIN Wadfah Yokkorio Lily Chou-Chou Lied PUZZLEMAN

สุดสัปดาห์นี้แล้ว ที่ไต้หวันจะลุกเป็นไฟกับงาน LUCfest 2023 หนึ่งในงาน Music Showcase ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่รวมศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองจากทั่วโลกมาเจอกับทุกคน รวมถึงพา Delegate หรือคนในอุตสาหกรรมดนตรีระดับโลกมาเก็บเกี่ยวศิลปินเหล่านี้ไปปลุกปั้นให้เป็นเฮดไลเนอร์ในอนาคต งานนี้การันตีว่าโชว์เกือบทั้งหมดจะต้องน่าตื่นเต้นแน่นอน

ซึ่งจัดขึ้นที่ไถหนานส่วนหนึ่งเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของเมืองด้วย เรียกว่างานนี้สำคัญกับคนไต้หวันเหมือนกัน แล้วงานนี้จะขาดศิลปินไทยไปได้ยังไงกัน เพื่อนซี้ของเราอย่าง Taiwan Beats เองก็อยากขาย 3 วงไทยที่พวกเขารอดูโชว์ของพวกเขาในงาน พร้อมขายวงไต้หวันที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

สำหรับคนนี้ไม่ต้องแนะนำอะไรมาก เพราะชื่อเสียงของเธอน่าจะการันตีอยู่แล้ว ถึง Numcha จะเคยมา LUCfest แล้วครั้งหนึ่งตอนปี 2021 แต่ก็เป็นศิลปินไทยที่คนไต้หวันรอการกลับมาอีกครั้งมากที่สุด การได้เห็นเธอไปขึ้นเวทีเฟสติวัลตามประเทศเพื่อนบ้านรอบ ๆ ทำให้คนไต้หวันแทบอดใจรอไม่ไหวที่จะได้ดูเธออีกครั้งใน LUCfest ปีนี้ Numcha เองก็ยังเตรียมโชว์จากอัลบั้ม Bloom ที่พัฒนาขึ้นจากปีก่อนเยอะมาก มาสะกดแฟน ๆ ไต้หวันอีกครั้ง

ฟังอัลบั้ม Bloom และ hewantscoffeebutiamtea EP ใหม่ของ Numcha

จากกลุ่มเพื่อนมหาลัยที่หลงใหลในดนตรีคล้าย ๆ กัน พวกเขาจึงก่อตั้งวง LEPYUTIN ขึ้นมา (เดิมชื่อ Put in Your Ass แต่ถูกเปลี่ยนให้เรียกเข้าปากขึ้น) ถ้าให้พูดถึงแนวเพลงก็ไม่แน่ใจจะนิยามพวกเขาว่าอะไรเหมือนกัน มันมีทั้งดนตรีแจ๊สผสมกับร็อก ไปจนถึงความไซคีเดลิกอันวุ่นวาย ด้วยแนวดนตรีที่ไม่เหมือนใครก็ทำให้เขาสร้างฐานแฟนรุ่นใหม่ได้ ซึ่งเขาไม่ได้หยุดตัวเองแค่กรุงเทพ แต่อยากไปเล่นทุกที่ที่ดนตรีของเขาพาไป

ถ้าใครได้ดูโชว์ของเขาแล้วจะเข้าใจว่าดนตรีของพวกเขามันบ้าคลั่งขนาดไหน เป็นอีกหนึ่งวงที่ถูกจับตาโดยนักฟังเพลงไต้หวันอยู่เหมือนกัน

ฟัง EP ของ LEPYUTIN Ain’t No Coincidence

อีกหนึ่งศิลปินไทยที่คนไต้หวันสนใจไม่แพ้กัน คือ Wadfah ด้วยแบรนดิ้งที่จี๊ดจ๊าดและความมั่นใจที่ทำให้ดูมีเสน่ห์เกินวัย กับดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่มีกลิ่นของความเป็น dream-pop บาง ๆ ของเธอก็โดนใจวัยรุ่นทั้งยุคใหม่และยุคเก๋า เสียงกระซิบที่ถ่ายทอดความรู้สึกและมุมมองต่อโลกใบนี้ รวมถึงปัญหาที่ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนเข้าใจ ยิ่งทำให้ดนตรีของเธอทำงานกับทุกคนอย่างง่ายดาย

ฟังทุกเพลงของ Wadfah บน Spotify

นอกจากสามวงไทยที่พวกเขาอยากดูแล้ว ก็ขอขายสามวงไต้หวันที่ไม่ควรพลาดโชว์ของพวกเขาในงาน Lucfest ด้วยเหมือนกัน จะมีวงอะไรบ้างไปฟังกัน

Yokkorio อดีตสมาชิกของวง The Fur. ที่ยุบวงไปอย่างน่าเสียดาย แต่เธอก็รักในเส้นทางดนตรีมากพอจะออกเดินทางต่อไปอย่างมุ่งมั่น

อัลบั้มแรกของเธออย่าง Moirai Kiss ซึ่งได้ชื่อมาจากสามเทพแห่งโชคชะตาที่คอยถักทอเส้นด้ายแห่งชีวิต และกำหนดความเป็นความตายของมนุษย์ทุกคนบนโลกได้ ซึ่ง Yokkorio ใช้เทพปกรนัมนี้เพื่อล้อไปกับคอนเซปต์อัลบั้ม และการเดินทางในฐานะศิลปินของเธอ ซึ่งเพลงในอัลบั้มก็เต็มไปด้วยความสว่าง เหมือนบรรลุว่าทุกประสบการณ์ที่เราผ่านมาล้วนทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ผ่านซาวด์กีตาร์เท่ ๆ แต่นุ่มนวลอบอุ่นไปพร้อมกันได้อย่างน่าประหลาด

ฟังอัลบั้มเต็ม Moirai Kiss ของ Yokkorio

Lily Chou-Chou Lied หรือย่อว่า LCCL วงมันโดป๊อป (ป๊อปภาษาจีน) สามชิ้นที่ผสมแดนซ์มิวสิก พวกเขาพิถีพิถันกับการเลือกซาวด์สังเคราะห์แล้วใช้กีตาร์ถ่ายทอดซาวด์หลุดโลกเหล่านั้นออกมา หรือจังหวะดนตรีที่บอกเล่าผ่านดนตรีเทคโน ดิสโก้ ไปจนถึง drum n’ bass จุดแข็งของวง LCCL คือการร้องประสานชายหญิงที่มีเอกลักษณ์จนสร้างความอ้างว้างอันน่าประหลาดขึ้นมา วงเรียกสไตล์ของตัวเองว่า “him and her”

The Foreteller อัลบั้มแรกของพวกเขานั่นก็โปรดิวซ์กันเอง ซึ่งดำดิ่งลงไปในชีวิตอันเหนื่อยล้าและน่าผิดหวัง โดยเล่าเรื่องผ่านตัวละครสมมติผ่านความเจ็บปวดต่าง ๆ ในอัลบั้มนี้สื่อสารกับคนฟังอย่างตรงไปตรงมาด้วยดนตรีอิเล็กทรอนิก และยังใช้เครื่องดนตรีที่หลายคนไม่คุ้นเคยเพื่อทำให้รู้สึกว่ามันกระทบกระทั่งคนฟังอย่างรุนแรง และยังพิสูจน์ฝีมือในการทำเพลงของพวกเขาไปในตัวด้วย

ฟังอัลบั้ม The Foreteller ของ Lily Chou-Chou Lied

PUZZLEMAN คือตัวแทน Finger Drumming ตัวจี๊ดของไต้หวัน ซึ่งหมายถึงนักกดบีทชั้นเซียนบน DJ pads ในโลกของบีทเมกเกอร์ Finger Drumming ก็ถูกยอมรับในฐานะศิลปินคนหนึ่งเหมือนกัน PUZZLEMAN เองก็หยิบบีท lofi hip-hop มาผสมดนตรีพื้นบ้านของพวกเขา รวมเข้ากับสกิลในการกดบีทของเขา แล้วโปรดิวซ์เพลงขึ้นมา เขามักอัดเสียงธรรมชาติในบ้านเกิดเอาไว้แล้วใส่ดนตรีสังเคราะห์ลงไป เพื่อบอกเล่าความสนุกของชีวิต ปลอบประโลมเหล่าคนที่ลงทางบนแดนซ์ฟลอให้กลับมาเต้นรำอีกครั้ง นิ้วของเขาเหมือนกับกำลังร่ายรำอยู่เลยทีเดียว ในทุกครั้งที่เขาโชว์

ช่วงปี 2021 อัลบั้ม 睏前愛用 PUZZLEMAN (Please Use Before Sleep) ก็คือสมกับชื่ออัลบั้มเลย ที่หยิบความ lofi hip-hop มาเล่าได้อย่างอบอุ่น ซึ่งทำให้ทุกคนหลับไปกับอัลบั้มนี้ได้เลย ต่อมาเขาได้ร่วมโปรเจกต์เกี่ยวกับกับเสียงธรรมชาติ จนเกิดเป็นอัลบั้ม YANG MING BEATS ที่โอบกอดเราไว้ด้วยซาวด์ของธรรมชาติ แต่ยังระบายไปด้วยบีทหวาน ๆ ชวนฝัน

ก่อน EP ล่าสุดอย่าง A Raindrop’s Journey ซึ่งได้ร่วมงานกับยังวาดชื่อดัง เพื่อสร้างอนิเมชั่นและซาวด์นุ่ม ๆ ที่ชวนผ่อนคลายทุกโสตประสาทและปล่อยตัวไปกับการเดินทางของจิตใจอันสงบสุข

ฟังอัลบั้ม 睏前愛用 PUZZLEMAN และอ่านบทสัมภาษณ์ของ PUZZLEMAN บน Taiwan Beats

สำหรับใครที่ตั้งใจไป LUCfest ปีนี้ หรือบังเอิญไปเที่ยวไต้หวันช่วงนี้พอดี อย่าลืมแวะไปดูศิลปินเจ๋ง ๆ จากทั่วโลกด้วยกัน แอบแปะตารางพร้อมวงทั้ง 6 วงที่ไม่ควรพลาดไว้ให้แล้ว ละเจอกันจ้า

ติดตามรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://www.lucfest.com/en/

Numcha, LEPYUTIN, Two Pills After Meal และ Wadfah ส่งกำลังใจให้ศิลปินไทยทั้ง 4 วง ไปเวทีระดับโลก LUCfest 2023

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy