คุยตรงจากซาวน่ากับ The Walters ก่อนมาเจอกันที่ PELUPO 2024

by Montipa Virojpan
494 views

The Walters วงป๊อปสุดน่ารักจากชิคาโก (ที่ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่แอลเอ) ได้ให้สัมภาษณ์กับ The COSMOS ใน Space Invader เกี่ยวกับเพลงใหม่ที่เพิ่งปล่อยไปอย่าง ‘Running Around’, ‘All of Our Days’ อัลบั้มชุดใหม่ และโชว์แรกในไทยที่จะเกิดขึ้น ณ PELUPO ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1-2 มีนาคมนี้ ไปคุยกับพวกเขาแบบเอ็กซคลูซิฟสุด ๆ ส่งตรงจากห้องซาวน่ากันไปเลย

Luke: [ในห้องซาวน่า] ขอโทษที่ให้รอครับ พอดีทีมงานเพิ่มพิมพ์มาบอกแล้วผมก็ลืมสนิทไปเลย ขอบคุณที่ให้โอกาสพวกเราครับ

The COSMOS: ไม่เป็นไรค่ะ แต่ว่าคุณใช้โทรศัพท์ในซาวน่าได้หรอ ปกติเขาไม่อนุญาตนี่นา

Luke: อ๋อมันเป็นห้องซาวน่าที่สวนหลังบ้านของพวกเราครับ พวกเราชอบซาวน่ากันมาก คุณเคยซาวน่ากันไหม ที่ไทยเขาฮิตกันหรือเปล่า

The COSMOS: เคยค่ะ ส่วนใหญ่พวกยิมกับสปาจะมีซาวน่าแหละ

รู้สึกยังไงบ้างที่จะได้มาเล่นที่ไทยที่ PELUPO เป็นครั้งแรก

Luke: ตื่นเต้นมากครับ พวกเราไม่เคยมาไทยเลย

Walter: ครับ ไม่เคยมาเลย แล้วก็ตื่นเต้นมาก ๆ เพราะคนที่เรารู้จักหรือคนในครอบครัวส่วนใหญ่ไม่เคยมีใครมาเที่ยวโซนเอเชียเลย มันก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ยอมเยี่ยมแน่ ๆ แล้วก็ดีใจมากครับที่มีแฟนเพลงของพวกเราอยู่ที่นี่

ไม่เคยมาที่นี่ แต่น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับประเทศไทย อะไรเป็นสิ่งที่แรกที่พวกคุณนึกถึง

Walter: เอาจริง ๆ นะครับ สำหรับผมก็คงจะเป็นอาหาร เราชอบอาหารไทยกันมาก ที่แอลเอมีร้านอาหารไทยเยอะมาก อันที่จริงเพิ่งกินไปเมื่อคืนครับ

Luke: ตื่นเต้นที่จะมากินที่ไทยมาก ๆ ครับ แนะนำร้านกันเข้ามาได้นะ

ใครในไลน์อัพ PELUPO ที่คุณอยากจะดู

Luke: ผมโตมากับเพลงของ Jack Johnson ฟังบ่อยมาก ๆ ครับ แล้วก็ Parcels พวกเขาเจ๋งมาก ๆ

แล้วเราจะได้เห็นอะไรในโชว์แรกของ The Walters ที่นี่

Luke: จะต้องเป็นอะไรที่ทั้งสนุก และได้สูบฉีดพลังงานแน่นอนครับ เราจะวิ่งไปรอบ ๆ เต้นไปด้วยกัน แล้วก็หวังว่าคนดูจะชอบครับ เราซ้อมกันประมาณนึงเลย

Walter: ครับ หวังว่าจะมีคนดูร่วมสนุกไปกับพวกเรา

Luke: เรามีบางช่วงของโชว์ที่จะให้คนดูร้องเพลงไปกับเรา นี่ตั้งตารอที่จะได้แสดงให้พวกคุณดูแล้วเนี่ย จะทำให้เต็มที่เลยครับ

ตั้งแต่เพลงแรก มาจนถึง 2 เพลงก่อนหน้างานที่เพิ่งปล่อย เรารู้สึกว่าสไตล์เพลงค่อนข้างต่างออกไป

Luke: พวกเราเพิ่งกลับมารวมตัวกันแล้วก็อยากจะลองทำอะไรใหม่ ๆ…

ตอนนี้สัญญาณของพวกเขาขาดไปแล้ววงก็ต่อกลับเข้ามาใหม่

Luke: [ในบ้าน] มือถือมันขึ้นว่าเครื่องร้อนเกิน พวกเราเลยต้องออกมาจากซาวน่าครับ อะ จะเล่าต่อละนะ (The COSMOS: เอาเรื่องนี้ไปลงในบทสัมภาษณ์ได้ไหม) เอาเลยครับ ผมมั่นใจว่านี่จะเป็นหนึ่งในสัมภาษณ์ที่น่าจดจำที่สุดที่คุณเคยทำมาเลย

โอเค เราพูดค้างอยู่เรื่องซาวด์ ครับ เราแค่ลองทำอะไรใหม่ ๆ ดู แต่เพลงใหม่ที่กำลังทำอยู่จะมีความเป็นงานของ The Walters ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีแบบ ‘I Love You So’ แค่ 2 เพลงก่อนหน้านี้ (‘Stuck in My Ways’, ‘By the Water’) เป็นการทดลองเฉย ๆ

Walter: งานต่อ ๆ ไปจะมีความเป็น Motown ดังเดิ้มครับ งานนี้จะเป็นอัลบั้มเต็มแรกของพวกเรา ก็จะมีประมาณ 10-11 เพลง คิดว่าจะออกมาในปีนี้ครับ แล้วตอนนั้นที่เราไปเล่นที่ PELUPO ก็น่าจะมีเพลงใหม่ออกมาอีกเพลง think by the time that we play, it might be another song out for it.

เล่าให้ฟังเกี่ยวกับ 2 เพลงใหม่อย่าง ‘Running Around’ และ ‘All of Our Days’ หน่อย

Luke: เพลงพวกนี้จะอยู่ในอัลบั้มที่เรากำลังทำอยู่ครับ เพลงแรก ‘Running Around’ จะมีความโอลสคูล เป็นจังหวะสนุก ๆ แบบ The Walters แล้วก็ ‘All of Our Days’ จะเป็นเพลงช้าเพราะ ๆ กับซาวด์หวาน ๆ ครับ

Walter: ‘All of Our Days’ เป็นเหมือนการกลับไปยังซาวด์แบบที่เราเคยทำ แต่ต่างออกไปด้วยการทดลองใช้เครื่องดนตรีใหม่ ๆ คุณอาจจะได้ยินเลเยอร์ของเสียงซินธิไซเซอร์มากขึ้น แล้วก็ผมมีเจ้านี่ [หยิบ Otamatone สีดำขึ้นมาโชว์ให้ดู] ผมได้ดูวิดิโอที่คนเล่นเครื่องนี้แล้วอยากได้ครับ ก็เลยลองซื้อมา… แต่พอลองเล่นไปก็คิดว่า จะมีในอัลบั้มดีมั้ยนะ

The COSMOS: อาจจะลองเอามาเล่นสดงี้มั้ย

Luke: ครับ เราจะพกมันไปด้วย แล้วก็มันจะมีซาวด์ที่น่าสนใจมากมายในอัลบั้มนี้ครับ ส่วนเนื้อหามันก็เป็นเพลงรัก เพลงแบบที่พวกเราถนัด ใช่มั้ย

Walter: ใช่ เราพยายามจะเขียนอะไรที่เรารู้ดีที่สุดครับ เราไม่ได้รู้เรื่องอื่นเยอะมากนักหรอก

Luke: แต่เรารู้จักความรักดีครับ (หัวเราะ)

ทำไมถึงชอบเพลงยุค 70 มันมีความหมายยังไงกับพวกคุณ

Luke: พวกเราโตมากับพ่อแม่ที่ฟังเพลงพวกนี้ครับ แล้วสำหรับพวกผมก็คิดว่าเพลงพวกนี้มันไม่เคยเชยเลย ซาวด์คลาสสิกของมันทำให้เราอยากลองทำตามศิลปินที่เราชอบดู

Walter: มันแบบว่า เพลงง่าย ๆ คอร์ดง่าย ๆ เมโลดี้ง่าย ๆ แต่ถ้าทำออกมาแล้วใช่ มันก็คือใช่เลย เป็นอะไรที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวมากครับ ผมชอบเพลงหลายแนวนะ แต่อันนี้คือเพลงที่มีความหมายสำหรับผมจริง ๆ

อะไรคือความทรงจำที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ The Beach Boys สำหรับพวกคุณ เห็นชัดว่าวงน่าจะเป็นแฟนของพวกเขาจากปก EP ‘Young Men’

Walter: ครับ มันเหมือนเรื่องตลกเหมือนกันนะเพราะพวกเราเพิ่งได้เล่น ‘Wouldn’t It Be Nice’ แจมกับลูกสาวของ Brian Wilson นักร้อง The Beach Boys เมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนครับ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อมากสำหรับเรา ผมไม่รู้ว่าที่เอเชียเป็นยังไงแต่ที่อเมริกา The Beach Boys ดังมาก ๆ แบบ The Beatles เลย ประมาณว่าตั้งแต่จำความได้ ทุกคนในอเมริการู้จัก The Beach Boys กันหมด นั่นน่าจะเป็นเหตุผลที่ผมรักพวกเขา

Luke: เหมือนกันครับ

ตอนที่เพลง ‘I Love You So’ กลายเป็นไวรัล (จนถึงตอนนี้ก็ยังฮิตอยู่) นั่นเป็นเหมือนก้าวที่สำคัญของการเป็นศิลปินของคุณ ทั้งได้เซ็นสัญญากับค่ายใหญ่ ได้มีเวิร์ลทัวร์ แต่มันทำให้คุณกังวลไหมที่จะทำงานต่อ ๆ ไปให้ประสบความสำเร็จได้เท่างานนั้น

Luke: ประมาณนึงครับ คือเราทำเพลงใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ให้คนฟังแล้วก็อยากให้เขาชอบเหมือนกับที่ชอบ ‘I Love You So’ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย คนมักจะชอบเพลงแรกของคุณมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราไม่สามารถกลับไปทำอะไรเหมือนเดิมได้ตลอด คิดว่าแค่เราทำเพลงที่เราชอบแล้วปล่อยมันออกไปให้คนฟังน่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดแล้วครับ ทุกคนมีเพลงโปรดของตัวเอง เราก็จะปล่อยเพลงออกมาเรื่อย ๆ และหวังว่าเพลงใหม่ ๆ พวกนั้นจะกลายเป็นเพลงโปรดของหลาย ๆ คน เราหวังว่าจะมีเพลงฮิตได้แบบ ‘I Love You So’ อีกครั้งครับ

Walter: คนที่บอกว่าไม่อยากดังคงจะพูดโกหกแหละครับ พวกเรารู้สึกขอบคุณเพลงนั้นมาก มันเป็นเพลงแรกที่พวกเราทำกันตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เป็นวงจริง ๆ ด้วยซ้ำ เพลงนั้นมันให้โอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรามาก

Luke: เออมันบ้ามาก เพลงนั้นเปลี่ยนชีวิตพวกเราไปเลย เรารักเพลงนั้นครับ

น่าสนใจที่ว่าพวกคุณไม่ได้เป็นวงกันตั้งแต่แรก แล้วก็เงียบหายไป 4 ปี แล้วอะไรที่ทำให้กลับมาทำเพลงด้วยกันอีก

Luke: ตอนที่ ‘I Love You So’ กลายเป็นไวรัลใน TikTok ก็มีคนติดต่อเข้ามาหาเรา ยื่นข้อเสนอให้กับเรา เราคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ และเป็นเหมือนสัญญาณจากจักรวาลที่บอกให้เราวางความต่างของพวกเรากันเองไว้ แล้วลองมาทำวงด้วยกันใหม่อีกที

Walter: ดนตรีเป็นเหมือนสิ่งที่พวกเราชอบทำที่สุด แล้วการที่จะได้ทำมันเป็นอาชีพจริง ๆ ก็เป็นโอกาสที่เราไม่สามารถปล่อยให้หลุดมือไปได้ครับ พวกเรามีความสุขมากที่ตัดสินใจทำแบบนี้ ประมาณ 2-3 ปีแล้วที่เรากลับมาทำเพลงด้วยกัน แล้วปีนี้กำลังจะมีอัลบั้มใหม่ด้วย ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นวงนี้มาก ๆ ครับ ตอนนี้ก็ได้ความรู้สึกใหม่ ๆ และสดชื่นเสมอที่ทำเพลง ตื่นเต้นมากครับ

นั่นเป็นเหตุผลที่ให้ตั้งชื่อ EP ชุดนึงว่า ‘Try Again’ ใช่ไหม

The Walters: ใช่ครับ (หัวเราะ)

ตอนนี้หลาย ๆ วงสื่อสารกับแฟนเพลงและปล่อยผลงานผ่านทาง TikTok เยอะมาก บางคนก็เป็นที่รู้จักแบบงง ๆ จากในนั้น (แบบพวกคุณ) อยากรู้ว่ารู้สึกยังไงกับการที่ TikTok กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญนึงในอุตสาหกรรมดนตรี มันทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป แต่มันทำให้การฟังเพลงของคุณเปลี่ยนไปด้วยไหม

Luke: ผมรู้สึกว่ามันไม่ได้เปลี่ยนวิธีการทำเพลงของพวกเรานะ แต่มันทำให้ทุกคน อย่างเช่นค่ายเพลง เขาจะไม่มาอะไรกับคุณเลยถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จบน TikTok ในส่วนนั้นก็เปลี่ยนมาก ๆ ครับ สำหรับ ‘I Love You So’ มันเวิร์ก แต่ส่วนนึงมันก็มีข้อเสียด้วยที่ว่าตอนนี้ อะไร ๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับ TikTok

Walter: สำหรับพวกเรามันเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจมากนะครับ คลื่นลูกใหญ่เลย พวกเราไม่ได้มี TikTok ทีแรก ไม่ได้โพสต์เพลงบนนั้นเอง แต่ว่าคนเริ่มเอาเพลงพวกเราไปใช้โดยที่เราไม่ได้รู้ด้วยซ้ำว่ามันฮิตมาก ๆ บนนั้น แต่นับจากนั้นมาพวกเราก็สมัคร TikTok ครับ แต่พวกเราก็ไม่ได้ใช้นะ พวกเราอายุ 32 กันแล้วแล้วก็ไม่ได้โตมากับมัน แต่ถ้าคุณไปถามวงที่เด็กกว่าพวกเรา น่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ นะเพราะมันเหมือนโลกของพวกเขา TikTok ไม่ได้มีอิทธิพลกับพวกเรามากเท่าวงรุ่นหลังหรอกครับ คิดว่านะ

ขอบคุณที่มาคุยกับ The COSMOS นะ จะปล่อยกลับไปซาวน่าแล้ว ฝากอะไรถึงแฟน ๆ หน่อย

Luke: พวกเรารอไม่ไหวแล้วที่จะได้เล่นกับพวกคุณครับ มันจะต้องสนุกมากแน่ ๆ ขอบคุณที่รอพวกเรานะ The Walters กำลังจะไปหาคุณ

Walter: แล้วพวกเราก็หวังว่าจะได้กลับมาเล่นที่ไทยบ่อย ๆ กลับจากนี้ด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

Luke: อย่าลืมนะครับ ถ้ามีร้านอาหารไหนแนะนำ DM มาได้ที่ instagram ของพวกเรา ขอบคุณครับ เจอกันที่เฟสติวัล

ปีนี้ PELUPO ผลักดันและรณรงค์คอนเซ็ปต์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใน ‘Small steps, big impact!’

PELUPO 2024 พวกเรามุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการเนรมิตพื้นที่ทุ่งหญ้าแห่งนี้ให้กลายเป็นเทศกาลดนตรีที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยปีนี้น้ำดื่มจะทำจากกระป๋องอะลูมิเนียมแทนที่ขวดพลาสติก ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ 100% อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะและสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ เราเชื่อว่า ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ ล้วนเริ่มต้นจากลงมือทำสิ่งเล็กๆ

ซื้อบัตรได้ที่: https://www.ticketmelon.com/pelupo/2024

อ่านต่อ:
CAN วงจากเยอรมนีที่ทำให้เสียงของ Krautrock ดังไปทั่วโลก

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy