Maho Rasop MUST SEE Vol.1 เฮดไลเนอร์เรียงหน้ามาตามคำเรียกร้อง

by Montipa Virojpan
401 views
Maho Rasop Festival 2023 Must see Interpol Alvvays Homeshake Mildlife

Maho Rasop Festival 2023 กลับมาพร้อมศิลปินแนวหน้าจากทั่วโลก ซึ่งหลาย ๆ วงที่ทีมงานคัดสรรมาก็มีทั้งวงที่แฟนเพลงเรียกร้อง ไปจนถึงวงหน้าใหม่ วงเจ้าบ้าน และวงที่ไม่ค่อยคุ้นชื่อที่ทีมงานอยากให้ได้ลองฟังกัน เพราะสิ่งที่การันตีในเฟสติวัลนี้คือทุกวงจะทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงของเราเปลี่ยนไป

ในวันที่ประกาศเฮดไลเนอร์ออกมาเป็นชื่อแรกก็สร้างเสียงฮือฮาไปแล้วในระดับนึง และเมื่อไลน์อัพล็อตแรกถูกเผยเพิ่มมาก็ยิ่งทำให้หลายคนตั้งตารอที่จะให้ Maho Rasop มาถึงเร็ว ๆ แต่ก่อนจะไปถึงวันจริง เราขอชวนมาทำความรู้จักกับวงแถวหน้าหลากแนวที่เราไม่อยากให้พลาดกันในเฟสติวัลครั้งนี้ เปิดประเดิมกันที่ Interpol, Alvvays, Homeshake และ Mildlife

Maho Rasop Must See Interpol

Interpol

Interpol วงจากนิวยอร์กที่เป็นหนึ่งในวงที่มีบทบาทสำคัญต่อซีนโพสต์พังก์รีไววัล โดยซาวด์กีตาร์หม่นแต่ขณะเดียวกันก็ล่องลอย และกลองที่หนักแน่นทำให้พวกเขาเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากในช่วงปี 2000 จากอัลบั้มแรกของพวกเขาที่อยู่กับ Matador Records ชื่อ ‘Turn on the Bright Lights’ (2002) โดยมีเพลงเด่นอย่าง ‘Obstacle 1’ ซึ่งงานชุดนี้ก็มีหลาย ๆ คนนำพวกเขาไปเทียบเคียงกับวงอย่าง Joy Division, the Smiths และ the Chameleons อยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ Interpol ยังมีอัลบั้มขึ้นหิ้งอย่าง Antics (2004) กับเพลงฮิต ‘Slow Hands’, ‘Evil’ และ ‘C’mere’ ก็เป็นซาวด์แทร็กในดวงใจของหลายคน

ในปี 2022 พวกเขากลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ ‘The Other Side Of Make-Believe’ กับรสชาติโพสต์พังก์รีไววัลที่ยังเข้มข้นเหมือนเดิมกับแทร็คเด่นอย่าง ‘Fables’ น้ำเสียงของ Paul Banks ก็ยังขับกล่อมเราในเพลงที่เก๋าขึ้นเรื่อย ๆ แต่เปี่ยมด้วยความหวัง และเราจะได้ยินซาวด์บรรยากาศมากยิ่งขึ้นในชุดนี้ เตรียมตัวพบกับตำนานที่หลายคนตั้งตารอ ที่จะหยิบเอาอัลบั้มนี้มาเล่นให้เราฟังสด ๆ พร้อมกับเพลงฮิตอีกมากมายได้ในธันวาคมนี้

Maho Rasop Must See Alvvays

Alvvays

ต่อกันที่วงอินดี้ป๊อปจากแคนาดา ที่ผลงาน ‘Archy, Marry Me’ ใน self-titled album ของพวกเขาเมื่อปี 2014 กับท่อนร้องติดหูและเสียงร้องใสแต่มีสไตล์การร้องที่สบายค่อนไปทางดิบ ๆ กับกีตาร์เสียงพร่า ๆ ส่งให้ Alvvays กลายมาเป็นวงในดวงใจของคอเพลงนอกกระแสในช่วงปี 2010s และในอัลบั้มชุดที่สอง ‘Antisocialites’ (2017) เองก็มีงานดรีมป๊อปสุดหวาน ‘Dreams Tonite’ ที่กลายมาเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตของวง

ก่อนหน้านี้ Alvvays เคยมาเล่นที่ไทยแล้วเมื่อปี 2019 แต่หนนี้พวกเขาจะกลับมาพร้อมกับอัลบั้มล่าสุด ‘Blue Rev’ (2022) ในอัลบั้มนี้พวกเขาไม่คาดคิดว่าจะใช้เวลาปลุกปั้นกันมายาวนานถึง 5 ปี เพราะช่วงหลังจบอัลบั้ม 2 วงมีการทัวร์ค่อนข้างถี่ ก็เลยไม่อยากให้กระบวนการทำเพลงมาซ้อนทับกับช่วงเล่นสด และเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อห้องของนักร้องนำถูกขโมยขึ้นและกวาดเครื่องอัดที่มีเดโม่ของวง ไหนจะการปิดประเทศช่วงโควิดที่ทำให้ไม่ได้ซ้อม แต่นั่นก็ทำให้พวกเขาได้ใส่รสชาติใหม่ ๆ เข้าไปในดนตรีที่ซ่าขึ้นกว่าเดิมทวีคูณ รวมถึงมีมือเบสกับมือกลองใหม่ และมีกระบวนการทำเพลงที่เปลี่ยนไปด้วยการเล่นแล้วอัดยิงตรงเข้ารีลเทปแบบดิบ ๆ เลย ไปให้กำลังใจพวกเขากัน!

Maho Rasop Must See Homeshake

Homeshake

อีกศิลปินจากแคนาดา Peter Sagar หรือที่เรารู้จักเขาในชื่อ Homeshake คือเจ้าของผลงานเพลงป๊อปย้วยยุกยิกที่บางคนก็เรียกว่า hypnagogic pop ดนตรีเด่นในซาวด์กีตาร์กวน ๆ ติดลูกกรูฟ กับบรรยากาศชวนเมาในเพลงของเขาที่บางทีก็ lo-fi ไปโดนเส้นใครหลายคนเข้า ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นสมาชิกร่วมวงกับ Mac DeMarco แต่ในปี 2014 ก็ออกมาโฟกัสผลงานเดี่ยวของตัวเอง และมีอัลบั้มออกมามากมายตามฟังแทบจะไม่ทันแล้วตอนนี้ เพราะงานล่าสุด Pareidolia Catalog ที่เป็น mixtape vol. 1-8 ก็มีทั้งหมด 126 เพลง!

งานเด่น ๆ ของเขาเห็นจะไม่พ้นงานชุด ‘In the Shower’ (2014) กับเพลงเท่ ‘Making a Fool of You’ ที่วัยรุ่นยุค 2010s ยกให้เป็นเพลงโปรดเป็นแถบ ๆ หรือจะเป็น ‘Midnight Snack’ (2015) ที่เน้นหนักในซาวด์ซินธิไซเซอร์ และ ‘Fresh Air’ (2017) ที่เพิ่มสไตล์ r&b เข้ามา เรียกว่าเขาคนนี้มีการเปลี่ยนรูปแบบผลงานไปเรื่อย ๆ ไม่หยุดนิ่งมาจนถึง Helium (2019) แม้เขาจะเคยมาเล่นให้เราดูแล้วถึงสองรอบเมื่อ 2018 และ 2020 แต่ในปีนี้ที่ Maho Rasop เตรียมพบกับเพลงใหม่จากชุด ‘Under the Weather’ ของเขาได้เลย

Mildlife

Mildlife

มาตามคำเรียกร้องสำหรับวงสุดละเมียดละไมอย่าง Mildlife ไซเคเดลิกแจ๊สจากออสเตรเลียที่หลายคนน่าจะรู้จักและโดนสะกดจากเพลง ‘Magnificent Moon’ ในอัลบั้ม ‘Phase’ เมื่อปี 2017 จำได้ว่าในปีนึงของ Maho Rasop ได้เปิดเพลงนี้ในช่วง intermission เปลี่ยนวงด้วย ก็ยินดีกับทีมงานที่ชวนวงมาเล่นได้สำเร็จ และที่สำคัญคือเราได้ดูด้วยเนี่ยแหละ! รอมานาน ความน่าสนใจคือวงนี้เขาเรียบเรียงดนตรีจากหลากยุคสมัยให้มารวมอยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกล่อม กับเพลงเน้นพาร์ตบรรเลงที่พ่วงด้วยซาวด์ซินธ์น่าฉงน ติดกลิ่นเคราต์ร็อกนิด ๆ บ้างก็มีดิสโก้ ฟังก์ ทำให้งานของ Mildlife ไปอยู่ในเพลย์ลิสต์ของหลายคนได้ไม่ยาก

ในอัลบั้มชุดที่สอง ‘Automatic’ (2020) ก็ยกระดับดนตรีขึ้นไปอีกขั้นกับซาวด์ที่ยังเป็นแจ๊ส แต่ให้ความรู้สึกเป็นอิเล็กทรอนิกที่อะนาล็อกจาก Moog และด้วยจังหวะที่ขยับได้มากขึ้นจึงเรียกได้ว่าเป็น dance music ของพวกเขา แม้จะมีผลงานเพียงสองชุด แต่ความสามารถและลูกเล่นในเพลงก็ทำให้ Mildlife ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในหลายเวทีชั้นนำของออสเตรเลีย และชนะในสาขา Best Electronic Act จาก Music Victoria Awards 2018 และ Best Jazz Album จาก Australian Recording Industry Association (ARIA) ในปี 2021 จากชุด Automatic และ Live from South Channel Island ในปี 2022


จับจองประสบการณ์ Music Festival ระดับประเทศ สัมผัสกับโชว์จากศิลปินแถวหน้าจากทั่วโลกด้วยตัวเองใน Maho Rasop Festival 2023 ได้ที่ลิ้งค์นี้ ▶️ https://cutt.ly/9wtP89Rg

อ่านต่อ
Maho Rasop Festival 2023 เปิดไลน์อัพ batch แรก มาทุกวงที่ทุกคนเรียกร้อง IDLES, Alvvays, Alex G และโชว์คุณภาพแน่น ๆ ทั้งเทศและไทย

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy