ศิลปินเบดรูมโฟล์ก LÜCY กับเสียงดนตรีที่พาเธอออกเดินทาง

by Montipa Virojpan
267 views
Lucy CACTUS Taiwan Beats

LÜCY ศิลปินโฟล์กร่วมสมัยวัย 22 ปี กลายมาเป็นที่จับตามองในซีนอินดี้ไต้หวันได้ด้วยการผสมผสานสไตล์ดรีมป๊อปเข้าไปในงานของเธอที่ชื่อว่า ‘CACTUS’ ซึ่งในปีที่แล้ว (2022) เบดรูมโปรดิวเซอร์คนนี้ได้พิสูจน์ความแรงของตัวเองด้วยการปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ self-titled ออกมา และไวนิลที่ผลิตออกมาจำนวนจำกัดก็ขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว

LÜCY

LÜCY นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเธอในเถาหยวนโดยมาสก์หน้าไปพร้อม ๆ กับที่กำลังคุยกับเรา ปอยผมยาวตรงของเธอประลงมาที่บ่า เสียงร้องเหมียว ๆ ของแมวสองตัวคลอไปเบา ๆ เป็นแบ็กกราวด์ สีหน้าของเธอดูอิดโรยเล็กน้อยหลังจากเพิ่งกลับมาจากการทัวร์ยุโรปครั้งแรก

LÜCY เล่าให้เราฟังด้วยท่าทีตื่นเต้นเพราะทัวร์นี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกของเธอ โดยเริ่มขึ้นที่ Pro Stage ในเทศกาลดนตรี Primavera ในบาร์เซโลนา สเปน เธอเล่าว่า “ฉันไม่เคยได้ยินชื่อเฟสติวัลนี้มาก่อนหรือคิดว่าจะได้ไปเล่นเลยค่ะ ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันใหญ่ขนาดนี้ แล้วมีศิลปินเบอร์ใหญ่ ๆ มากมายรวมไปถึง Dua Lipa ที่มาเล่นในงานนี้ ฉันประทับใจแล้วก็ช็อกมาก ๆ ที่ได้เห็นเธอกระโดดไปพร้อม ๆ กับร้องเพลงโดยที่ไม่หายใจหอบเลย ฉันมองว่านั่นคือความเป็นมืออาชีพขั้นสุดเลยค่ะ” ยังมีอีกประมาณ 6-7 โชว์ทั่วยุโรปที่ทำให้เธอได้ท่องเที่ยวไปยังลิธัวเนียและพบกับกราฟิตีเท่ ๆ มากมาย จากนั้นก็ไปพบกับทุ่งหญ้าม้วนเกลียวแปลกตาในรอตเทอร์ดาม และที่ตื่นเต้นสุด ๆ สำหรับเธอคือการเจอชานมไข่มุกที่เบลเยียม

อัลบั้มที่บอกเล่าชีวิตของ LÜCY

LÜCY

อัลบั้มชื่อเดียวกันกับเธอวางจำหน่ายในเวลาเดียวกันกับที่ LÜCY กำลังออกทัวร์ในยุโรป ซึ่งเธอก็ได้กระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม สำหรับบางคน การบันทึกเหตุการณ์ในชีวิตอาจถูกเล่าผ่านงานเขียน ภาพถ่าย หรือรูปวาด แต่สำหรับ LÜCY เธอเล่าออกมันผ่านบทเพลง อย่างที่เธอเคยตั้งสเตตัสในเฟซบุ๊กว่า “หลายคนบันทึกเรื่องราวชีวิตลงในไดอารี่ แต่ฉันชอบที่จะบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของฉันผ่านทำนองและเนื้อร้อง อัลบั้มชุดแรกของฉันเลยใช้ชื่อเดียวกับฉัน เพราะสำหรับฉันแล้วมันคือไดอารีที่มีเสียง”

ปกของอัลบั้มชุดนี้เซ็ตบรรยากาศของสิ่งที่ถูกเล่าออกมา โดยเป็นภาพ LÜCY นั่งอยู่ในรถกับสมาชิกวง ราวกับว่าพร้อมแล้วที่จะออกเดินทางไปยังจุดหมายที่ไม่มีใครล่วงรู้ ว่าแต่ซาวด์ที่เราจะได้ยินในอัลบั้มที่เปิดเผยโลกส่วนตัวของ LÜCY จะเป็นยังไงกันนะ? อาร์ตเวิร์กสุดเจ๋งนี้เองที่เป็นคำใบ้กลาย ๆ โดยดึงเอาเอเลเมนต์ของแต่ละเพลงออกมาตีความเป็นภาพ

LÜCY – CACTUS Album Cover

อัลบั้มความยาว 12 เพลงนี้บอกเล่าซึ่งจักรวาลของเธอได้อย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ สำหรับเธอแล้วอัลบั้มนี้เป็นเหมือนการเดินทางที่แต่ละเพลงเป็นจุดพักรถ ให้เธอได้หยุดทบทวนสิ่งละอันพันละน้อยที่เกิดขึ้นบนเส้นทางของชีวิต “อัลบั้มนี้ถ่ายทอดการเดินทางบนถนนสายดนตรีของฉันเมื่อปีก่อน แล้วยังเป็นการบันทึกบทสนทนาที่ฉันคุยตัวเอง สะท้อนมุมมองการใช้ชีวิต รวมไปถึงการตระหนักถึงซึ่งสิ่งที่ฉันประสบในเวลาที่ผ่านมาทั้งกับครอบครัว มิตรภาพ และความรัก”

อาจเป็นเพราะอัลบั้มนี้เป็นการทบทวนเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างตรงไปตรงมา เพลง ‘2021’ จึงเป็นเหมือนเพลงที่ LÜCY ถ่ายทอดออกมาจากหัวใจ ไม่เป็นเพียงการปักหมุดสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2020 และ 2021 ของเธอ แต่ยังเป็นขวบปีที่เธออายุครบ 20 และ 21 ปีพอดิบพอดี เพลงนี้จึงเป็นการกล่าวถึงตัวตนของเธออย่างหมดจดโดยไร้ข้อสงสัย เพราะมีองค์ประกอบของสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ทั้งเสียงของบทสนทนาระหว่างเธอกับครอบครัว เสียงแมวคราง เสียงนกขับขานเจื้อยแจ้ว ซาวด์ทั้งหมดค่อย ๆ ก่อตัวเป็นมู้ดหลักของเพลงนี้ที่ได้ย่นย่อภาพรวมในชีวิตของเธอ LÜCY พูดถึงเพลงนี้ว่า “ตอนที่อัดเพลงนี้ฉันน้ำตาไหลเลยค่ะ อาจเพราะว่าฉันกำลังคิดถึงครอบครัวพอดี เพราะเพลงนี้พูดถึงบ้าน”

ความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์ที่ไม่มีสิ้นสุด

LÜCY

อัลบั้มนี้ได้แสดงพรสวรรค์ ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถของ LÜCY ทั้งเพลงที่โดดเด้งออกมาจากทุกเพลงอย่าง ‘isahini’ เพราะร้องเป็นภาษาท้องถิ่นของครอบครัว หรือ ‘Birdie’ ที่เป็นเพลงที่อุทิศให้กับเหล่านกน้อยที่มาประสานเสียงอยู่ที่ริมระเบียงห้อง และเพลงที่ร่วมงานกับศิลปินญี่ปุ่น hitsujibungaku ในชื่อว่า ‘OH HEY’

เดิมที LÜCY เขียนเพลง ‘OH HEY’ ขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 แต่เมื่อเธอได้มารู้จักกับ Shiotsuka Moeka นักร้องนำของวง hitsujibungaku ทางอินสตาแกรม พวกเธอก็เริ่มทำเพลงนี้ต่อด้วยกัน “ตอนนั้นฉันไม่ค่อยรู้จักเพลงญี่ปุ่นเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่เพลงที่นักร้องนำของ hitsujibungaku ร้องด้วยเนื้อเสียงอบอุ่นของเธอมีเนื้อเพลงที่ให้พลังบวก ฉันก็ทักไปหาเธอและเราก็ได้คุยกัน จู่ ๆ วันนึงก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่าเราน่าจะทำเพลงด้วยกัน ก็เลยกลายมาเป็นเพลง ‘OH HEY’

‘OH HEY’ คือเพลงที่มีความร็อกซึ่งเป็นอะไรที่ทั้งสองคนไม่เคยทำมาก่อน พวกเธอเขียนเพลงด้วยกันทางออนไลน์ ก่อนจะมาเกลาเพลงด้วยกันทั้งในตอนซ้อมและตอนแจม สำหรับเนื้อเพลงนี้ นักร้องนำแห่ง hitsujibungaku ก็รับช่วงต่อจากสไตล์เดิมของ LÜCY ที่เขียนไว้อยู่ก่อนแล้ว โดยเพิ่มเนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่นเข้าไปในครึ่งหลังของเพลง

จากดนตรีที่มีกีตาร์เรียบง่ายก็เริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นด้วยการใส่ความเป็นร็อกเข้าไป ในการร่วมงานของศิลปินทั้งสองคน LÜCY เล่าว่า “จริง ๆ แล้วนี่เป็นครั้งแรกที่ฉันร่วมงานกับศิลปินคนอื่น ซึ่งการร่วมงานกับศิลปินต่างชาติและการทำงานผ่านทางออนไลน์ก็ทำให้เพลงนี้ดูน่าสนใจขึ้นด้วย แน่นอนค่ะว่ามันมีความตะกุกตะกักระหว่างที่ทำ รวมไปถึงกำแพงทางภาษา แต่ฉันก็มองว่าในท้ายที่สุดแล้วมันเป็นงานที่พวกเราสนุก ฉันว่าในอนาคตก็อยากจะลองร่วมงานกับศิลปินประเทศนั้น ๆ เวลาที่ฉันไปทัวร์ น่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจค่ะ”

วันที่เด็กสาวผู้อยากเดินตามทางของตัวเองกลายมาเป็นนักดนตรีเต็มตัว

LÜCY

LÜCY เริ่มเรียนเปียโนคลาสสิกตั้งแต่ชั้นประถมปีที่สอง ก่อนที่ในเวลาต่อมาเธอจะหลงใหลในเสียงกีตาร์อย่างถอนตัวไม่ขึ้นและเริ่มคิดถึงการเขียนเพลงของตัวเอง “แม่ของฉันคาดหวังมาตลอดที่จะให้ฉันเป็นครูสอนเปียโน ถึงแม้ฉันจะต่อต้านความคิดนี้แต่ฉันก็ยังฝึกเปียโนอยู่ที่บ้าน อันที่จริงไม่ได้เป็นเพราะว่าฉันไม่ชอบเล่นเปียโนนะคะ แต่การที่ต้องเล่นเพลงของคนอื่นซ้ำ ๆ มันไม่ใช่สิ่งที่ฉันจอยเท่าไหร่ ซึ่งนั่นก็ทำให้ฉันโหยหาอิสรภาพในการที่จะได้ทำอะไรด้วยตัวเอง”

ตอนสมัยมัธยมเธอเข้าเรียนหลักสูตรเพลงป๊อป โดยเธอได้เรียนรู้ทฤษฎีดนตรีและการประพันธ์เพลง ซึ่งในเวลาต่อมาพื้นฐานเหล่านี้ก็กลายเป็นหลักสำคัญของการสร้างวัตถุดิบสร้างสรรค์ในเพลงของเธอ จากตอนนั้นเองเธอก็เริ่มร้องเพลงและเล่นกีตาร์ตามที่ใจอยาก บทเพลงสำหรับเธอคืออะไรที่เรียบง่ายและปราศจากการปรุงแต่ง ใช้แค่เสียงร้องและกีตาร์ก็เพียงพอแล้ว โดยเฝ้าฝันถึงว่าวันนึงเธอจะกลายมาเป็นมือกีตาร์ที่เขียนเพลงของตัวเองได้แบบ Beabadoobee และ Girl in Red ซึ่งเป็นศิลปินที่เธอชื่นชอบ เมื่อแพชชันและความคิดสร้างสรรค์ของเธอถึงคราวปะทุ LÜCY ก็เริ่มเขียนเพลงแรกตอนอายุ 19 และส่งเดโม่ไปให้ Lilfu ตามคำแนะนำของครู ตอนนั้นเองที่การเดินทางบนเส้นทางสายดนตรีของเธอจึงเริ่มขึ้น

LÜCY กลายมาเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในโลกออนไลน์โดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยจากเพลง ‘CACTUS’ ในปี 2020 นับแต่นั้นเป็นต้นมาเธอมักจะได้รับเสียงชื่นชมใต้ช่องคอมเมนต์ของมิวสิกวิดิโอหลาย ๆ ตัว ด้วยน้ำเสียงชวนฝันฟังเพลินและความต้องการปลดปล่อยตัวตนผ่านเพลง ทำให้เธอได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของแมนโดป๊อปในแบบที่เธอเองก็ไม่ได้คาดคิดมาก่อน เธอเล่าว่า “มันไม่สำคัญว่าเราจะต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะได้ทำในสิ่งที่เราชอบ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบอะไร ทุกคนล้วนแต่มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของตัวเองที่จะรู้สึกมั่นใจ นั่นต่างหากคือสิ่งที่สำคัญที่สุด”

LÜCY

เมื่อลองมองย้อนกลับไปยังช่วงที่เริ่มต้น เธอทั้งสับสนและขาดความมั่นใจ เปรียบกับตอนนี้ที่เธอกลายเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จ LÜCY ไม่เพียงแต่เห็นภาพชัดขึ้นว่าอยากจะไปต่อในทิศทางไหน แต่ยังรู้สึกมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำขึ้นกว่าเดิม “ฉันเริ่มจากการที่อยากทำงานของฉันต่อไปเรื่อย ๆ ต่อจาก ‘2021’ ไม่แน่อัลบั้มต่อไปของฉันอาจจะมีซาวด์อิเล็กทรอนิกเพิ่มเข้ามาก็ได้ ฉันอยากได้คนที่มีพื้นฐานเกี่ยวกับซาวด์ดีไซน์มาช่วยฉันออกแบบเสียงที่อัดจากธรรมชาติ ให้มันมีกลิ่นของแอมเบียนต์เข้ามาหน่อย ๆ ฉันทำเพลงขึ้นมาในห้องนอนของฉันตลอด แต่ตอนนี้ฉันมีเพื่อนร่วมวงและโปรดิวเซอร์เลยทำให้ฉันมองเห็นความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์เพลงที่มากขึ้น แล้วยังจะทำให้เราทำเพลงที่สมบูรณ์แบบขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย ตอนนี้ฉันพยายามที่จะสื่อสารความคิดของตัวเองผ่านเพลงและคนที่ร่วมงานกับฉันให้ดียิ่งขึ้นเหมือนกัน”

เป็นงานหนักของ LÜCY ที่ต้องร่วมงานกับคนอื่น อีกทั้งรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจที่จะต้องร้องหรือแสดงสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาต่อหน้าหลาย ๆ คน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับตอนที่เธอร้องไห้ออกมาด้วยความประหม่าขณะกำลังซาวด์เช็กสำหรับการแสดงที่ Taipei Music Center แต่นั่นคือเมื่อสองปีก่อน ตอนนี้เธอเติบโตจากความไม่มั่นใจในตัวเองและไม่ค่อยตั้งคำถามกับตัวเองเท่าไหร่แล้ว

วันนี้เธอคนพบความสนุกที่ได้อยู่บนเวทีและเรียนรู้ที่จะทำให้คนอื่นเข้าใจความคิดของเธอผ่านเพลงที่เธอเขียน ชื่อของ LÜCY มีตัว Ü ที่มาจากอักษรเยอรมัน จุดสองจุดด้านบนเปรียบเหมือนดวงตาที่เธอเฝ้ามองตัวเองด้วยความเข้าใจ ถึงชื่อของ LÜCY จะเป็นชื่อที่โหล แต่เมื่อพูดถึงอีกครั้งเราคงจะจำเธอในฐานะคนรักเสียงดนตรีที่ชอบซุกหน้าเข้ากับแมว เล่นโยคะ วาดรูป และเหนือสิ่งอื่นใด เธอกำลังแผ่ขยายโลกของแมนโดป๊อปให้ไกลขึ้นกว่าเดิม

ฟังอัลบั้ม LÜCY ได้ ที่นี่ https://open.spotify.com/album/5GLdc5aIjdvyO0U1U9sJKX?si=mzw5F6oWTn-z_pm_QCNLhQ

ต้นฉบับโดย Nymph Lee ตีพิมพ์ใน Taiwan Beats presents: unmute vol.1 – LÜCY – The Musical Journey of a Bedroom Folk Girl
English : https://taiwanbeats.tw/unmute/lucy/
Japanese : https://taiwanbeats.tw/unmute/lucy/ja/
Traditional Mandarin: https://taiwanbeats.tw/unmute/lucy/zh/

Powered by Taiwan Beats

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy